สิงหาคม 8, 2022

beautybloger

เพราะความสวย รอไม่ได้

วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ

วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ
Spread the love

วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ ได้เวลาบอกลาผมหงอก!

วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ

วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ สำหรับปัญหาที่เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีสาว ๆ คนไหนที่อยากเจออย่างแน่นอนกับปัญหาผมหงอก ซึ่งผมหงอกนั้นเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัยทั้งอายุ ความเครียด อาหารการกิน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงพันธุกรรม ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว เมื่อร่างกายแก่ตัวลง หนึ่งในสัญญาณแห่งวัยที่เห็นได้ชัดเลยก็คือผมหงอกนั่นเองค่ะ! อย่างไรก็ตาม ในบางคนก็อาจจะเกิดผมหงอกก่อนวัยได้ ดังนั้นเราจะมีวิธีป้องกัน รวมถึงลดผมหงอก อย่างไรได้บ้างแบบไม่พึ่งสารเคมี เอาเป็นว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปดู 3 วิธีแก้ผมหงอกง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติกันค่ะ!

 

  1. ลดความเครียด

ความเครียด ซึ่งสาเหตุนี้ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของหนึ่งในปัญหาที่จะทำให้เป็นสาเหตุของผมหงอก รวมถึงผมร่วงได้ ซึ่งมีงานศึกษาพบว่า ความไม่สมดุลกันของสารต้านอนุมูลอิสระและอนุมูลอิสระในร่างกาย จะสามารถกระตุ้นความเสียหายของเซลล์และเนื้อเยื่อ และเร่งการแก่ชราได้ ซึ่งจะเชื่อมโยงกับการเกิดผมหงอกก่อนวัยตามมา รวมถึงเมื่อเราอยู่ภายใต้ความเครียด การตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายว่าจะสู้หรือหนี (Fight-or-flight) เพื่อต้องการให้ร่างกายเอาชนะหรือมีชีวิตรอดต่อสภาวะที่เผชิญอยู่ ซึ่งก็อาจจะส่งผลต่อการสูญเสียสีผมตามมาได้ เม็ดสีที่สร้างจากเซลล์ผิวหนังหรือที่เรียกว่า เมลาโนไซต์ (Melanocyte) ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างเม็ดสีของเส้นผมแต่ละเส้น แต่เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์เหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หายไปอีกเช่นกันค่ะ

วิธีแก้ผมหงอก ป้องกันผมหงอก ตามธรรมชาติ

  1. อาหารที่ควรกิน

อีกหนึ่งปัญหาที่เรียกได้ว่ามีผลอย่างมาก นั้นก็คือการรับประทานอาหาร ซึ่งต่อมาเราควรปรับเปลี่ยนการกินอาหารเสียใหม่ เพื่อป้องกันและลดผมหงอก โดยแนะนำให้กินอาหารที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบ เพราะอาจจะช่วยปกป้องเซลล์ที่มีส่วนรับผิดชอบในการสร้างเม็ดสีของเส้นผมได้ อาหารที่ควรกิน เช่น อาหารประเภทผักผลไม้ที่จะมีน้ำตาลน้อยและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะสามารถช่วยต่อต้านปฏิกิริยาที่ส่งผลเสียต่อเซลล์ที่มีหน้าที่ในการรักษาเม็ดสีในรูขุมขนบนศีรษะที่ซึ่งเส้นผมจะงอกออกมาจากบริเวณนี้นั่นเอง ผักผลไม้เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ องุ่นแดง ผักใบเขียว สมุนไพรและเครื่องเทศ

 

  1. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อย่างที่บอกไปว่า ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำอยู่ทุกวัน และสำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งถือเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดการอักเสบของร่างกาย และทำให้ผมหงอก ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีน้ำตาล อาหารที่มีไขมันอิ่มตัว อาหารแปรรูป เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน ขนมอบ เบเกอรี่ต่าง ๆ ลูกกวาด รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่าง น้ำอัดลม โซดา และเครื่องดื่มน้ำตาลสูงค่ะ

 

 

beautyblogerเพราะความสวย รอไม่ได้

ที่มา : women.trueid.net