ตุลาคม 16, 2021

beautybloger

เพราะความสวย รอไม่ได้

3 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนในผิวลดลง

3 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนในผิวลดลง
Spread the love

3 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนลดลง ผิวขาดคอลลาเจน ไม่อยากแก่ก่อนวัย ต้องรู้ไว้!

    3 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนในผิวลดลง คอลลาเจน คืออะไร? ไม่อยากแก่ก่อนวัยต้องรู้ไว้! คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ มีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะในร่างกาย รวมถึงยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้อีกด้วย โดยรวมไปถึงผิวหนังของเราค่ะ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดการสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้ผิวเสื่อมโทรม เหี่ยวย่น มีริ้วรอย และดูแก่กว่าวัยได้ ดังนั้นใครไม่อยากเสียคอลลาเจนไป ต้องรู้ไว้เลยว่า 3 สิ่งนี้อย่าหาทำ!

 

3 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนในผิวลดลง

1. รังสียูวีจากแสงแดด

แพทย์" เผยเคล็ดลับปกป้องผิวจากแสงแดด อันตรายของรังสียูวี

รังสียูวีจากแสงแดดมีส่วนทำให้คอลลาเจนบนชั้นผิวลดลง โดยจะเข้าไปทำลายเซลล์ DNA ที่มีหน้าที่สร้างคอลลาเจน ส่งผลให้คอลลาเจนในผิวสลายตัวในอัตราที่สูง รวมถึงยังทำให้เกิดการผลิตเอ็นไซม์ในผิวหนังที่มีส่วนสลายเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวหน้าของเราบอบบางลง เกิดริ้วรอยได้ง่าย และดูแกกว่าวัยนั่นเองค่ะ

 

2.ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ

10 อาหารเสริม วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี 2021 | Raksuay.com อัพเดท-ล่าสุด

ร่างกายของเราต้องการวิตามินซี เพื่อสร้างคอลลาเจนค่ะ ดังนั้นหากร่างกายขาดวิตามินซี ก็ส่งผลให้คอลลาเจนบนชั้นผิวน้อยลงตามมาได้ เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติได้ ดังนั้นหากอยากให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดี ต้องทานอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ ๆ หรืออาจจะเลือกทานเป็นอาหารเสริมก็เวิร์คค่ะ

 

3.อายุที่เพิ่มขึ้น

3 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนในผิวลดลง

เหตุผลที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงกันไปได้เลยก็คือการเพิ่มขึ้นของอายุ ซึ่งส่งผลทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมโทรมไปไม่เหมือนสมัยวัยรุ่น โดยเฉพาะคอลลาเจน เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถของร่างกายในการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติก็จะค่อย ๆ ลดลง ถือเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นหากไม่อยากให้คอลลาเจนลดลงไปมากกว่าเดิม ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้สูญเสียคอลลาเจน รวมถึงยังสามารถเติมคอลลาเจนให้ผิวอย่างการทานอาหารเสริม หรือทาครีมบำรุง ที่มีคอลลาเจนได้ด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล https://women.trueid.net

 

 

สาเหตุที่คอลลาเจนในผิวลดลง